GÀ CHẠY KIỆU LÀ GÌ? ĐÁ CÓ TỐT KHÔNG? CÓ NÊN NUÔI GÀ CHẠY KIỆU?

Gà chạy kiệu hay còn được biết đến với cái tên gà chạy xe buông tát. Nó không phải là một giống gà mà là một thế đá ở gà chọi. Cùng tìm hiểu rõ hơn về đòn đánh này cũng như giải đáp câu hỏi “Có nên nuôi gà chạy kiệu?” không nhé.

GÀ CHẠY KIỆU LÀ GÌ?

Như đã nói ở trên, gà chạy kiệu là một loại đòn đánh. Cách nhận biết rất đơn giản, sau khi thả vào trường đấu, nó sẽ đá vài chân rồi bắt đầu “bỏ chạy”, chạy đến khi nào đối phương không còn sức hoặc lơ là cảnh giác nó sẽ bắt đầu quay người trở lại, bất ngờ tấn công khiến đối thủ không kịp trở tay.
Gà Chạy Kiệu Là Gì? Đá Có Tốt Không? Có Nên Nuôi Gà Chạy Kiệu?
Với những con sở hữu đòn đá kiệu, tỷ lệ thắng khi ra đấu trường được xác nhận là 90%. Vâng, một con số vô cùng cao đúng không nào?

GÀ CHẠY KIỆU CÓ MẤY LOẠI?

Gà chạy kiệu được chia làm hai loại cơ bản, gồm: gà sinh thế và gà kiệu lỡ, trong đó:
– Gà kiệu lỡ: Là giống gà sở hữu đòn chạy kiệu – nó thuộc về bản năng và lối đá của chúng. Khi ra đấu trường, nó sẽ chạy tầm 3 – 7 bước rồi quay mình tấn công đối phương. Những con gà này thường sở hữu thêm các đòn đánh xỏ ngang,… hạ gục đối thủ trong vòng 1 đòn đánh.
Gà Chạy Kiệu Là Gì? Đá Có Tốt Không? Có Nên Nuôi Gà Chạy Kiệu?
– Trái ngược với gà kiệu lỡ, gà sinh thế là giống gà bình thường, nó chỉ “xuất chiêu chạy kiệu” khi bị dồn ép quá nhiều. Kiểu như bị đánh quá nên bỏ chạy, chạy được 1 chặp thì quay lại tấn công đối thủ. Vậy nên khả năng thắng của loại gà này chủ yếu là may mắn.

ĐÁNH GIÁ CÁC TRẬN ĐẤU CÓ SỰ GÓP MẶT CỦA GÀ KIỆU

Các trận đấu có sự góp mặt của gà chạy kiệu thường được đánh giá là nghẹt thở và hấp dẫn. Chúng giáp trận khá hay, đá khí thế,… khi bất ngờ “bỏ chạy” nó khiến không ít người cá cược “đứng ngồi không yên”. Tuy nhiên chỉ sau vài ba bước chân, nó sẽ quay lại tạt, tấn công đối thủ bằng đòn đánh trên cao hoặc cắn mổ làm điểm tựa và tung những cú đá liên hoàn. Tất cả tạo nên một trận đấu đầy cuốn hút và mãn nhãn.
Gà Chạy Kiệu Là Gì? Đá Có Tốt Không? Có Nên Nuôi Gà Chạy Kiệu?
Gà chạy kiệu hầu như nắm chắc 90% thắng khi ra đấu trường và chỉ thua khi cáp độ với những con ôm đấm – gà trụ.

CÓ HAY KHÔNG NÊN NUÔI GÀ CHẠY KIỆU?

Với những thông tin trên, chắc hẳn nhiều người sẽ khẳng định rằng gà chạy kiệu là một thế đá hay, “cầu còn chẳng được”, nếu có thì chắc chắn sẽ nuôi, đúng không nào?
Song dòng gà chạy kiệu này vẫn có nhược điểm, đó là thời gian bỏ chạy của chúng rất khó đoán. Có con thì chỉ chạy 3 – 7 bước chân thì quay lại tạt. Nhưng cũng có con chạy cả ngày trời, đợi đối thủ dí theo thấm mệt rồi mới quay lại tấn công. Mà như anh em đã biết, luật lệ của một số sới gà đó là “gà bỏ chạy thì tính thua”.
Gà Chạy Kiệu Là Gì? Đá Có Tốt Không? Có Nên Nuôi Gà Chạy Kiệu?
Vậy nên việc nuôi gà chạy kiệu vẫn là điều mà nhiều kê sư suy nghĩ. Tuy nhiên chúng tôi khuyến cáo anh em “nên nuôi”.
– Thứ nhất, về bản chất gà chạy kiệu là gà đá sở hữu đòn đánh hay. Nếu huấn luyện đúng cách anh em hoàn toàn có thể nắm trong tay “thần kê – linh kê”.
– Thứ hai, có thể kiểm soát thời gian bỏ chạy của gà bằng cách tập luyện. Hãy cho chúng cáp độ vài lần để quen dần với đòn đánh.
– Thứ ba, nuôi một con gà đá hay có cơ hội thắng cược còn hơn là đầu tư vào một con gà bình thường và không có tỷ lệ thắng cao.

HƯỚNG DẪN NUÔI GÀ CHẠY KIỆU ĐÚNG CÁCH

Về phương pháp nuôi gà chạy kiệu nó không khác biệt là mấy so với gà đá thông thường. Anh em cứ đầu tư vào chế độ dinh dưỡng và luyện tập. Cụ thể:
– Ở từng giai đoạn thì áp dụng chế độ dinh dưỡng khác nhau. Ví dụ gà còn nhỏ thì cứ cho ăn thoải mái để tăng cân, cơ bắp hình thành. Đến khoảng 7 – 8 tháng tuổi thì bắt đầu cho tập luyện để giảm mỡ. Đến khoảng 9 – 10 tháng tuổi cho ra trường là vừa đẹp. Trên thực tế thì gà từ 7 tháng tuổi đã có thể đá được rồi, nhưng anh em cứ đầu tư nuôi cho chắc tay, có như vậy chơi mới lâu. Chứ gà mới “nhú” đã cho ra trường, đá thua 1 phát là hư gà ngay.
– Về phương pháp luyện tập thì phải dựa vào đòn đánh của chúng mà huấn luyện. Với gà chạy kiệu chúng có thế đá sỏ ngang – những đòn đánh trên cao, do đó kê sư nên đầu tư vào tập chuồng bay để cánh chắc khỏe hơn, bay tốt hơn; mà nếu muốn hạ gục đối thủ trong một đòn đánh thì phải cho chạy lồng, đeo tạ chân,… để tăng cơ bắp, sức mạnh, tải cựa tốt.
Riêng với việc kiểm soát thời gian chạy của gà chiến, bạn nên thử cho chúng vần với một con gà cùng chạng xem sao. So sánh giữa các lần đánh thời gian bỏ chạy như thế nào để tính toán.
Ngoài chế độ dinh dưỡng và luyện tập thì đừng quên đảm bảo chuồng nuôi gà chạy kiệu sạch sẽ, tiêu trùng khử độc định kỳ, rửa máng ăn – máng uống thường xuyên. Bên cạnh đó nên chủ động tiêm phòng vắc-xin định kỳ để không dẫn đến trường hợp chết gà.

About The Author

Related posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *